10 ประโยชน์ของ น้ำอัดลม

10 ประโยชน์ของ น้ำอัดลม

น้ำอัดลมที่เป็นที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกหลายหลายชนิด หลากหลายรสชาติ ทานแล้วได้ความหวานอร่อยและความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้ทันที และรู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลมแสนอร่อยเป็นที่ถูกใจของหลายคนนั้น จริงๆ แล้วสามารถนำมาใช้ทำงานบ้านได้! ถึงตรงนี้คุณแม่บ้านหลายคนอาจไม่เชื่อ บอกได้คำเดียวเลยว่าต้องลอง!!

1. ล้างโถส้วม

โถส้วมที่ผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง ย่อมต้องมีคราบเหลืองหรือคราบสกปรกติดฝังแน่น ทำความสะอาดได้โดยเทน้ำอัดลมลงไปในโถส้วม ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามปกติได้เลย โถส้วมก็จะสะอาดเอี่ยมอ๋อง ไร้คราบเขอะ ไร้กลิ่นอับ

2. ซักผ้าได้สะอาดหมดจด

หากว่ากำลังมองหาตัวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ คราบติดฝังแน่นบนเนื้อเสื้อผ้า ลองใช้น้ำอัดลมมาผสมกับน้ำยาซักผ้าแล้วแช่ซักผ้าตามปกติ กรดคาร์บอนิกกับกรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะทำงานได้ดีเหมือนน้ำยาขจัดคราบชั้นยอด และยังความหอมสะอาดให้ผ้าได้อีกด้วย

3. เช็ดกระจกใสปิ๊ง

น้ำอัดลมก็ช่วยงานเช็ดกระจกได้ด้วย มีกรดซิตริกที่มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาเช็ดกระจกเช่นกัน มีคุณสมบัติเช็ดกระจกให้สะอาด ใสปิ๊งแทนน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปได้เลย

4. กำจัดมด

แม้ว่ารสชาติหวานๆ ของน้ำอัดลมจะเป็นที่ถูกใจของบรรดามดๆ ทั้งหลาย แต่ด้วยกรดต่างๆ ในน้ำอัดลมอันตรายต่อมดและแมลงต่างๆ ส่งผลให้ตายได้ ง่าย ๆ แค่คุณเทน้ำอัดลมใส่กระบอกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองน้ำอัดลมนั้นรับรองว่าตายยกรังค่ะ

5. ขัดหม้อและกระทะให้เหมือนใหม่

หม้อหรือกระทะใช้ไปซักพักก้นคงดำปิ๊ดปี๋ เปรอะไปด้วนควันดำๆ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก ใช้น้ำอัดลมเปิดใหม่เทลงไปแช่สักประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบดำคราบควันก็จะหลุดอย่างง่ายและรวดเร็ว

6. ขจัดคราบสนิม

ให้นำไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมง กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะช่วยคลายคราบสนิมให้เริ่มหลุดกร่อน จึงขัดล้างออกตามปกติ สนิมก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

7. ปราบศัตรูพืช

สารเคมีปราบแมลง ศัตรูพืชต่างๆ เลิกใช้ได้เลยนะคะ ใช้น้ำอัดลมแทนได้ผลดีเช่นกันแถมไร้สารเคมีตกค้างกวนใจอีกด้วย โดยมีการใช้ในกลุ่มเกษตรกรชาวอินเดีย ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลมเป็นตัวการที่กำจัดศัตรูพืชได้

8. กับดักแมลง

ไม่ว่ามด แมลงสาบ แมลงกวนใจต่างๆ กำจัดได้โดย เทน้ำอัดลมใส่แก้วแล้วตั้งตามจุดต่างๆ ที่มักจะมีแมลงเดินเพ่นพ่าน พอแมลงได้กลิ่นได้เจอกับน้ำอัดลม ก็จะมาตอมกับดักน้ำอัดลม คราวนี้ก็ยกไปทิ้งทั้งแก้วได้เลยค่ะ

9. ส่วนประกอบสำคัญของปุ๋ยหมัก

การหมักปุ๋ยชีวภาพจะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยเทน้ำอัดลมผสมลงไปในปุ๋ยหมัก น้ำตาลในน้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เป็นอาหารบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโต และสวยงาม

10. ทำความสะอาดเหรียญ

เงินเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ ผ่านการใช้งาน ผ่านมือมาเยอะ ก็มักจะดำเขรอะ ให้นำไปแช่น้ำอัดลมประมาณ 3 ชั่วโมง เหรียญนั้นก็จะสะอาด เงาวับ ดูสดๆ ใหม่ๆ ไม่ยากเลยค่ะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ